Tivi TCL không nhận giọng nói: Nguyên nhân và cách xử lý
Thủ thuật

Tivi TCL không nhận giọng nói: Nguyên nhân và cách xử lý

Trong khi sử dụng tivi của hãng TCL thì chắc hẳn bạn đã từng gặp phải lỗi tivi TCL không nhận giọng nói. Lỗi này do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể khắc phục một cách nhanh chóng và đơn giản ngay tại nhà. Cùng Sforum tìm hiểu chi tiết các nguyên nhân và cách xử lý lỗi remote điều khiển tivi TCL không nhận được giọng nói.  
Tivi TCL không nhận giọng nói: Nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân chính khiến tivi TCL không nhận giọng nói

Trước khi tiến hành khắc phục lỗi remote tivi TCL không nhận được giọng nói, bạn cần biết rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này để lựa chọn được cách xử lý phù hợp nhất. Bạn hãy cùng Sforum tìm hiểu chi tiết các lý do chính khiến điều khiển tivi hãng TCL bị lỗi điều khiển này.

Lỗi do pin 

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho điều khiển remote tivi TCL không nhận giọng nói đó là do pin. Ở đây, pin có thể bị lắp không đúng chiều, pin yếu, kích thước pin quá nhỏ hoặc lớn hơn so với chỗ lắp khiến 2 cực không thể tiếp nối với remote. Tất cả các vấn đề này đều có thể khiến cho điều khiển của bạn không thể tiếp nhận giọng nói thông qua micro và gửi tín hiệu đến tivi bằng đèn hồng ngoại. 
Tivi TCL không nhận giọng nói: Nguyên nhân và cách xử lý

Điều khiển và tivi không liên kết với nhau

Thông thường, nguyên nhân dẫn đến lỗi điều khiển tivi TCL không nhận kết nối giọng nói này xảy ra khi bạn mới mua tivi, thiết bị vừa mới cài đặt lại phần mềm hoặc kết nối bị lỗi. Điều này sẽ khiến điều khiển không thể ghép nối được với tivi nên tivi cũng sẽ không nhận được giọng nói của bạn. 

Điều khiển nằm xa nguồn phát âm thanh hoặc nhấn nút không đủ lâu

Thông thường, các tivi ở phân khúc giá rẻ sẽ có bộ tiếp nhận micro kém hơn so với các loại khác. Do đó, nếu bạn để điều khiển nằm xa nguồn phát âm thanh hoặc nhấn nút không đủ lâu thì cũng có thể gặp phải lỗi remote tivi TCL không nhận điều khiển giọng nói
Tivi TCL không nhận giọng nói: Nguyên nhân và cách xử lý

Lỗi phần mềm hệ thống 

Lỗi phần mềm hệ thống cũng là một những lý do chính khiến cho remote tivi TCL không nhận điều khiển. Sau một thời gian dài sử dụng thì bộ nhớ của tivi sẽ bị đầy do chứa nhiều dữ liệu. Việc này dễ dẫn đến các lỗi phần mềm phát sinh khiến tivi không thể thực hiện các mệnh lệnh bằng giọng nói. 

Đường dẫn tín hiệu mạng gặp sự cố

Một trong những nguyên nhân chính khác khiến điều khiển tivi TCL không nhận được giọng nói là do đường dẫn tín hiệu mạng gặp sự cố. Cụ thể, các vấn đề như dây nối với modem không chắc chắn, cục phát wifi bị hỏng, tivi chưa được kết nối internet hoặc các lỗi từ nhà mạng có thể dẫn đến tình trạng này. 
Tivi TCL không nhận giọng nói: Nguyên nhân và cách xử lý

Remote bị hỏng micro 

Trong quá trình sử dụng, điều khiển thường xuyên bị rơi, rớt hoặc va đập mạnh sẽ khiến cho bảng vi mạch điện tử bên trong bị chập. Điều này đồng nghĩa với việc điều khiển đã bị hỏng và khi bạn nói thì remote sẽ không thể tiếp nhận được thông tin. Ngoài việc không thể nhận được giọng nói, các chức năng giảm âm lượng hay chuyển kênh của điều khiển cũng sẽ không thể thực hiện được. 

Cách sửa lỗi khi tivi TCL không nhận giọng nói

Cùng Sforum tham khảo qua các cách sửa lỗi điều khiển tivi TCL không nhận giọng nói đơn giản và có thể thao tác ngay tại nhà như sau:

  • Kiểm tra pin: Bạn hãy xem tình trạng của pin còn hay hết bằng cách nhấn thử chuyển kênh hoặc các nút âm lượng. Bên cạnh đó, bạn hãy quan sát các đầu tiếp nối của pin có khớp chưa, kích thước pin có vừa khít với ô đựng hay không. Ngoài ra, bạn cần quan sát thêm đèn hồng ngoại có sáng rõ hay không. Nếu không có tín hiệu của đèn thì bạn hãy thay pin mới.  
  • Kết nối remote với tivi: Đầu tiên, bạn nhấn vào nút có ký hiệu micro trên remote. Tiếp theo, bạn nhấn cùng lúc phím OKHome để kết nối thành công. 
  • Kết nối lại wifi: Bạn có thể tắt và khởi động lại modem wifi để đường truyền mạng khởi động lại ổn định. Sau đó, bạn hãy ngắt kết nối wifi với tivi rồi kết nối lại. Trong trường hợp đường truyền của nhà mạng thường xuyên bị chập chờn thì bạn có thể đổi sang mạng khác để ổn định hơn. 
  • Khởi chạy dữ liệu ban đầu cho tivi: Các bước khởi chạy lại dữ liệu rất đơn giản, bạn hãy vào Setting và chọn Reset là xong. 
  • Xem lại remote: Nếu bạn nghi ngờ micro của remote bị hư thì có thể tải phần mềm T-cast MagiConnect TCL về smartphone của mình. Tiếp đó, bạn liên kết điện thoại với tivi TCL để thông qua phần mềm ra lệnh cho tivi. Nếu mệnh lệnh vẫn được tivi tiếp nhận thì có nghĩa điều khiển của bạn đã bị hỏng. Bạn cần thay mới remote hoặc sửa chữa.

Tivi TCL không nhận giọng nói: Nguyên nhân và cách xử lý

Những điều bạn cần làm khi không thể tự khắc phục lỗi tại nhà

Khi gặp lỗi tivi TCL không chịu nhận được giọng nói và bạn đã thử hết các cách khắc phục tại nhà nhưng vẫn không được thì bạn nên gọi ngay cho hãng để được bảo hành hoặc gọi thợ đến để sửa chữa. Bạn tuyệt đối không nên tháo rời remote hoặc tivi để tự nghiên cứu vì các linh kiện điện tử rất dễ hỏng hóc trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng không nên đập hoặc gõ điều khiển quá nhiều lần để tránh bị chạm mạch và hỏng. 
Tivi TCL không nhận giọng nói: Nguyên nhân và cách xử lýNếu không thể tự khắc phục thì bạn nên gọi thợ bảo hành hoặc mang đến tiệm sửa
Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục khi tivi không nhận được tín hiệu giọng nói mà Sforum muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có thể tự sửa lỗi remote điều khiển tivi TCL không nhận giọng nói ngay tại nhà. Để xem thêm nhiều bài viết khác về cách sửa tivi không nhận âm thanh thì hãy tiếp tục theo dõi các số mới nhất tại Sforum nhé. 

  • Xem thêm bài viết chuyên mục: Tivi

Related posts

Tivi TCL bị treo logo, đứng hình: Nguyên nhân và cách xử lý

Administrator

Cách đăng nhập WhatsApp Web một cách dễ dàng và nhanh chóng

Administrator

Top 15 Phim lẻ hay mới “đặc sắc” nhất 2023 không nên bỏ lỡ

Administrator

Leave a Comment