Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan: Thủ tục đơn giản và nhanh chóng
Thủ thuật

Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan: Thủ tục đơn giản và nhanh chóng

Ứng dụng VssID ngày càng trở nên phổ biến và thay thế các thẻ và sổ BHXH. Vậy đây là ứng dụng gì và cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan như thế nào? Hãy cùng Sforum khám phá chi tiết điều này.

VssID – ứng dụng bảo hiểm xã hội tiện ích

VssID là ứng dụng Bảo hiểm xã hội (BHXH) số trên di động, được phát hành bởi Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Mục đích của ứng dụng này là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận thông tin và thực hiện các dịch vụ công liên quan đến BHXH, BHYT. Hiện nay, VssID từng bước thay thế hình thức BHXH, BHYT dạng giấy.

Lợi ích của việc đăng ký tài khoản VssID

Việc đưa các tác vụ BHXH, BHYT lên nền tảng số mang lại nhiều lợi ích và sự tiện lợi. Dưới đây là các lợi ích đáng chú ý khi người dân đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID:

Tích hợp nhiều thông tin trong một
Ứng dụng này tích hợp đầy đủ thông tin liên quan đến bảo hiểm, như thẻ BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, BHXH, bảo hiểm tai nạn lao động… Bên cạnh đó, bạn có thể tra cứu các thông tin khác trên VssID như lịch sử khám chữa bệnh, chế độ hưởng BHXH cho chế độ đau ốm hay thai sản.

Tiện ích khi đăng ký tham gia BHXH số trên VssID

Tra cứu thông tin các loại bảo hiểm
Khi truy cập vào ứng dụng, người dùng có thể tra cứu các thông tin như mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị tham gia BHXH… một cách nhanh chóng. Thông tin được cung cấp trên ứng dụng này cũng đảm bảo chính xác và chi tiết.

Cập nhật thông tin nhanh chóng
Các thông tin liên quan đến BHXH như chế độ, chính sách BHXH, hướng dẫn và chỉ dẫn thực hiện các tác vụ… đều được cập nhật trên ứng dụng.

Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan

Để đăng ký tài khoản VssID mà không cần đến cơ quan, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn sau. Trước tiên, hãy tải ứng dụng VssID về điện thoại từ Google Play hoặc App Store.

Đăng ký cho cá nhân đủ 15 tuổi trở lên đã có CMND/CCCD/Hộ chiếu

Đối với cá nhân đủ 15 tuổi trở lên và đã có CMND, CCCD hoặc hộ chiếu, hãy làm theo các bước sau để đăng ký VssID:

Bước 1: Sau khi tải ứng dụng VssID, mở app lên và nhấn vào nút “Đăng ký tài khoản”. Sau đó, điền đầy đủ thông tin như Mã BHXH, họ tên, số CCCD/CMND/Hộ chiếu, địa chỉ liên hệ và số điện thoại, sau đó nhấn “Tiếp tục”.

Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan - Bước 1

Lưu ý: Bạn có thể nhấn vào biểu tượng “mã QR” ở các mục BHXH và CCCD/Hộ chiếu để hệ thống tự động quét và điền mã vào app.

Bước 2: Tải lên ảnh cá nhân, ảnh mặt trước và mặt sau của CCCD/CMND/Hộ chiếu, sau đó nhấn vào “Tiếp tục”. Trường hợp đăng ký VssID bằng CCCD, hệ thống sẽ tự động xác thực thông tin công dân, nên người dùng chỉ cần tải ảnh cá nhân (4×6) là được.

Tải ảnh chân dung và CCCD/CMND/Hộ chiếu để đăng ký VssID

Bước 3: Lựa chọn cơ quan BHXH tiếp nhận gần nhất, tích vào “Nhận tờ khai qua Email”, điền Email của bạn, sau đó nhấn “Gửi”. Mỗi Email chỉ dùng cho một tài khoản VssID cá nhân.

Sau khi “gửi”, hệ thống sẽ xác nhận thông tin và gửi mã OTP về số điện thoại của bạn. Chỉ cần nhập mã OTP này vào ô trống và nhấn nút “Xác nhận”.

Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan - Bước 3

Bước 4: Sau đó hệ thống sẽ gửi thông báo, chọn vào “xem tờ khai” để xem tờ khai và hoàn thành quá trình đăng ký. Tờ khai này và các thông tin khác (số hồ sơ, quá trình tiếp nhận tờ khai…) cũng được gửi đến Email đã đăng ký.

Đăng ký cho cá nhân dưới 18 tuổi chưa có CMND/CCCD/Hộ chiếu

Các cá nhân chưa có CCCD, CMND hoặc Hộ chiếu và dưới 18 tuổi sẽ đăng ký tài khoản BHXH số thông qua tài khoản của bố, mẹ hoặc người giám hộ. Hướng dẫn chi tiết như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng VssID lên, bố/mẹ/người giám hộ đăng nhập vào ứng dụng bằng mã số BHXH và Mật khẩu đã được cơ quan BHXH kiểm duyệt, sau đó nhấn vào nút “Đăng nhập”.

Sau khi đăng nhập thành công, nhấn chọn “Dịch vụ công” ở phía dưới màn hình ứng dụng.

Đăng nhập VssID để đăng ký cho con không cần đến cơ quan

Bước 2: Nhấp vào mục “Đăng ký tài khoản cho con”, tiến hành nhập thông tin (mã số BHXH, Họ và tên), tải ảnh cá nhân và ảnh giấy khai sinh của con, sau đó nhấn vào “tiếp tục”.

Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan - Bước 2

Bước 3: Lựa chọn cơ quan BHXH tiếp nhận gần nhất, nhấn nút “gửi” và chờ thông báo. Khi thông báo hiện lên, hãy nhấn nút “Đồng ý” để cam kết trách nhiệm.

Bước 4: Sau khi gửi thông tin thành công, ứng dụng sẽ gửi thông báo đến. Người dùng nhấn nút “Xem tờ khai” để kiểm tra thông tin lần nữa và tải tờ khai về máy.

Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan - Bước 4

Bước 5: Sau khi đăng ký VssID không cần đến cơ quan, người dùng cần đến cơ quan BHXH tiếp nhận để hoàn tất thủ tục còn lại.

Một số lưu ý khi đăng ký VssID

Khi đăng ký tài khoản BHXH số, người dùng cần lưu ý một số điều sau đây để quá trình diễn ra thuận lợi:

  • Sau khi đăng ký thành công qua ứng dụng, người dùng cần đến cơ quan BHXH tiếp nhận đã chọn để hoàn tất các thủ tục còn lại trong vòng 10 ngày. Khi đi, hãy mang theo tờ khai và bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu để xác minh danh tính.

  • Sau khi hoàn tất thủ tục, nếu hồ sơ hợp lệ, hệ thống sẽ kích hoạt tài khoản và cung cấp mật khẩu đăng nhập VssID qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký. Nếu không hợp lệ, hệ thống sẽ gửi thông báo để bạn bổ sung thông tin.

  • Đối với trường hợp đăng ký tài khoản cho con, bạn không cần đến cơ quan để làm các thủ tục khác. Cơ quan BHXH sẽ phê duyệt và gửi thông báo trực tiếp qua ứng dụng thông qua tài khoản của bố/mẹ/người giám hộ.

Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan - Lưu ý

Tóm lại, đây là toàn bộ hướng dẫn về cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan. Nếu có bất kỳ vấn đề gì trong quá trình đăng ký, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết.

Xem thêm bài viết chuyên mục: App, Cách dùng VssID

Related posts

10 công cụ tạo hình ảnh bằng AI online từ ảnh thật, văn bản

Administrator

Top 15 Phim lẻ hay mới “đặc sắc” nhất 2023 không nên bỏ lỡ

Administrator

Cách chặn, bỏ chặn tài khoản TikTok của người khác đơn giản

Administrator